Lịch sử và ứng dụng mái nhà xanh

Chủ nhật - 06/09/2015 04:06
Lời tựa của SGTree: Tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, không gian tự nhiên ngày một chật hẹp, ô nhiêm môi trường gia tăng, năng lượng ngày một cạn kiệt "cuộc sống xanh được coi là ưu tiên hàng đầu của con người". Đây sẽ là một xu hướng phát triển kiến trúc. Trong số những sáng kiến hướng tới phát triển bền vững, SGTree giới thiệu đến quý khách hàng, các anh chị Kts, chủ đầu tư một sản phẩm, một thông điệp xanh "Vườn trên mái" hay còn được gọi là "mái nhà xanh". Là một trong những giải pháp hữu ích mang lại những cải tạo tốt cho môi trường sống, đẹp cho kiến trúc, tạo thêm tiện ích để giải trí, nghĩ dưỡng. Là "cây cầu" tuyệt vời kết nối con người với thiên nhiên, tạo ra một không gian thân thiện cởi mở cho bất kỳ ai đang thụ hưởng nó.
1. Tìm hiểu lịch sử của "Mái nhà Xanh" cùng SGTree
Nguồn gốc của "mái nhà xanh"  và cách sử dụng nó đã có từ xa xưa. Một số chuyên gia tin rằng, các giải pháp về "mái nhà xanh" đã được phát triển ở Phương Đông từ những năm 900 trước Công Nguyên, đã có những công trình những báo cáo về vườn trên mái ở Phương Đông được ghi chép lại. Công trình nổi tiếng và điển hình nhất cho "vườn trên mái" chính là khu vườn treo nổi tiếng trên các cung điện của Babylon do vua Nebuchadnezzar xây dựng và tặng vợ mình Semiramis và đã trở thành một trong 7 kỳ quan của thế giới cho tới ngày hôm nay và khu vườn nổi tiếng này có diện tích lên tới 2.000m2 (40*50m) với đầy đủ các loại cây che bóng, cây rau và cây thân bụi...
Sự sùng bái các mái nhà xanh đã bùng nổ từ Phương Đông qua các nước Hy Lạp -La Mã, cùng với nó là các điều chỉnh cải tiến để phù hợp hơn, tiện ích hơn và đa số được xây dựng trên các mái bằng. 

220710babylon03
                                           Một phác thảo về vườn treo Babylon
Tại một số quốc gia, "vườn trên mái", "mái nhà xanh" được đưa vào tiêu chuẩn xây dựng quốc gia có tính bắt buộc theo chính sách hướng tới phát triển bền vững. Đây chính là điều tuyệt vời ở các chính quyền tiến bộ vì môi trường sống của nhân loại. Định hướng và theo đuổi. Một ví dụ cụ thể đối với đất nước Thủy Điển, việc thực hiện xây dựng mái nhà xanh được quy định trong bộ luật xây dựng với diện tích 'mái nhà xanh" tối thiểu 20% bắt buộc đối với cả các công trình kể cả công trình củ sữa chữa.
2. Mái nhà xanh là gì? Ứng dụng mái nhà xanh trong cuộc sống, trong kiến trúc như thế nào?
Vườn trên mái - mái nhà xanh được hiểu đơn giản là kỷ thuật tạo ra các khu vườn cây: bóng mát, bông kiểng, tạo hình hay đơn giản là vườn rau trên khu vực sân thượng, trên mái nhà bằng các vật liệu chuyên dụng.
Ứng dụng của vườn trên mái trong cuộc sống và không gian đô thị.
 Vườn trên mái giúp công trình trở nên nổi bật, tạo nên sự độc đáo trong kiến trúc.
Vườn trên mái sẽ tạo ra một mái nhà xanh, một sự khác biệt so với những gì quen củ và thường ngày chúng ta thấy. Nếu bạn đi trên phố, bạn quan sát thấy một công trình như vậy. Tôi tin chắc bạn cảm thấy tò mò với nó và luôn muốn tạo ra một khu vườn như vậy nếu hội điều kiện cho phép.
 Tăng thêm diện tích sân vườn cho công trình, tạo ra khu vườn có tính giải trí hoặc thương mại tại khu vực sân thượng đồng thời tạo ra những lợi ích chung. Vườn xanh trên mái mang đến cả những lợi ích chung và riêng. Ví dụ, nếu một khu vực nhất định có mái nhà xanh thì tính thẩm mỹ của nó được nâng lên gấp nhiều lần và có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn làm cho không gian ở đó trở nên thư giãn thoải mái trong lành hơn. 
   Điều hòa nhiệt độ:
 Vườn trên mái giúp việc giữ ẩm điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà hút các khí bẩn,bụi bặm khỏi bẩn...sau đó nhả ra ô xi giúp không khí trong lành hơn điều hòa nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn dễ chịu hơn. khả năng làm mát cho nhà ở cũng như khu vực xung quanh trong suốt những tháng hè nắng nóng thông qua quá trình bốc hơi. Ánh sáng được hấp thụ bởi cây xanh làm cho lượng nước dự trữ bốc hơi thay vì chuyển hóa thành năng lượng nhiệt "thiêu đốt" không gian sống.
article 2070773 0F12A5F200000578 522 634x547
Thanh lọc không khí: Tuy nhiên, lợi ích tuyệt vời nhất trên thực thế là khả năng thanh lọc không khí của những khu vườn trên mái. Cây xanh hấp thụ các chất ô nhiễm và chuyển hóa chúng thành khí oxy, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong không khí.
Cách nhiệt, chống cháy: Vườn trên mái còn có nhiều lợi ích riêng đáng để xem xét. Chẳng hạn như cung cấp lớp cách nhiệt cực kỳ tốt và làm giảm đáng kể nguồn năng lượng dùng để điều hòa nhiệt độ trong nhà. Thêm vào đó, mái nhà phủ đầy cây xanh có sự tải nhiệt đốt thấp hơn rất nhiều nên bảo vệ ngôi nhà khỏi hỏa hoạn và giảm tiếng ồn hiệu quả.
Giảm bức xạ nhiệt và phát khí thải nhà kính.
Với rất nhiều tác dụng và mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng, vườn trên mái ngày càng được các nhà thiết kế ứng dụng và đưa vào công trình. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây